THÔNG TIN CÁ NHÂN

CHƯƠNG TRÌNH ĐỔI ĐIỂM LẤY QUÀ CỦA KES
Chương trình đổi điểm lấy quà tặng của KASPERSKY
ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

Ảnh ngẫu nhiên

Bai_lam_so_1.flv Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Dong_ho_10giay.flv Dong_ho_10_giay_con_cao.flv 72.flv Dongho10giaycontho1.flv Chao_nam_hoc_moi.swf Mauchuvietbangchuhoadung.png Lich_Tet_31.swf Loan_dem_giang_sinh_2012.swf Baner_Tet_1.swf Chuc_xuan_co_nhac.swf HAPPYNEWYEAR2013.swf DUONGTRTHUGIF.gif Chuc_2013_Quang_loan.swf

ĐỒNG HỒ

ONLINE


ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

THỜI TIẾT HÀ TĨNH

Thời tiết Hà Tĩnh

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (vansonnguyen123456789@yahoo.com)
 • (vanson08061979@yahoo.com)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  NGHE NHẠC

  LIÊN KẾT VIOLET

  TRA ĐIỂM THI

  ĐỊA ĐIỂM TRUY CẬP

  LIÊN KẾT

  QUỐC GIA TRUY CẬP

  Flag Counter

  CẢNH ĐẸP - ĐỊA DANH

  Sắp xếp dữ liệu

  LIÊN KẾT HỮU ÍCH

  CHÀO

  a

  Nguyễn Văn Sơn xin chào các bạn, rất mong được các bạn góp ý xây dựng trang web!

  Chào mừng quý vị đến với website của ...

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên phải, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

  GỬI LỜI CHÀO LỚP 1

   
  Gửi lời chào lớp một (thơ Hữu Tưởng)

   
   

  Nghề dạy học có cái gì đó tựa nghề lái đò. Khi con đò đã qua sông, hành khách lên bờ thì người lái đò lại quay trở lại bờ bên này để đón một lớp khách mới. Khi người giáo viên phải xa các học sinh của mình để tiếp tục làm quen và dạy bảo các bạn nhỏ khác, cái tâm trạng vui buồn đan xen cộng với biết bao xốn xang ấy- thật không dễ diễn tả...

   

  Lớp Một ơi! Lớp Một! 
  Đón em vào năm trước 
  Nay giờ phút chia tay 
  Gửi lời chào tiến bước!  

  Chào bảng đen, cửa sổ 
  Chào chỗ ngồi thân quen 
  Tất cả! Chào ở lại 
  Đón các bạn nhỏ lên.  

  Chào cô giáo kính mến 
  Cô sẽ xa chúng em 
  Làm theo lời cô dạy 
  Cô sẽ luôn ở bên.  

  Lớp Một ơi! Lớp Một! 
  Đón em vào năm trước 
  Nay giờ phút chia tay 
  Gửi lời chào tiến bước
     

  Ngẫm ra, nghề dạy học có cái gì đó tựa nghề lái đò. Khi con đò đã qua sông, hành khách lên bờ thì người lái đò lại quay trở lại bờ bên này để đón một lớp khách mới. Khi người giáo viên phải xa các học sinh của mình để tiếp tục làm quen và dạy bảo các bạn nhỏ khác, cái tâm trạng vui buồn đan xen cộng với biết bao xốn xang ấy- thật không dễ diễn tả.

  Tương tự vậy, các bạn nhỏ - đặc biệt là các nhân vật trong bài thơ của tác giả Hữu Tưởng, những học sinh vừa qua giai đoạn lớp Một- cũng có những tâm trạng không bình lặng. Vì lớp Một là lớp đầu tiên của quá trình học tập, nơi tụ hội, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Chia tay với lớp Một, các bạn có cái ngỡ ngàng của một cậu bé mới lớn, bộ quần áo đang mặc phải thay và nhường cho các em, cái ngỡ ngàng bâng khuâng vì phải xa lớp cũ, nơi có nhiều kỉ niệm gắn  bó với mình. Vừa mới đó, chỉ một năm trước:

  Đón em vào năm trước 
  Nay giờ phút chia tay

  làm sao mà không xao xuyến, bâng khuâng? Nhưng nhớ về lớp cũ, các bạn nhỏ trong bài thơ đã biết nhớ về những kỉ niệm rất cụ thể. Đó là bảng đen, là cửa sổ, nơi thu hút cái nhìn của các bạn lúc thầy cô lên lớp và trong những phút nghỉ giải lao. Đặc biệt, nơi đó còn gắn với cô giáo kính mến, người gần gũi, gắn bó với các bạn suốt một năm học.

  Tuy nhiên, cái chia tay của các bạn lớp Một "năm nay lên lớp hai" không nhiều bịn rịn như sự chia tay của các anh chị cuối cấp, khi ra trường, vì chia tay ở đây là chia tay với lớp, với bàn ghế cũ, với cô giáo, không phải là chia tay với bạn bè cùng học. "Tất cả! Chào ở lại" cơ mà. Không khí chia tay, bài thơ có cái gì đó rộn ràng, vui vẻ, các bạn nhỏ của chúng ta cũng tỏ ra hãnh diện, hãnh diện trong câu nói:

  Tất cả! Chào ở lại
  Đón các bạn nhỏ lên. 

  Bài thơ cũng có nhiều tiếng "đồng thanh" lắm. Điệp khúc "Lớp Một ơi! Lớp Một" lặp lại đầu, cuối bài thơ nghe vang vọng tiếng đồng thanh tập thể. Bài thơ cũng lao xao nhiều tiếng chào xen kẽ giữa các khổ thơ, thể hiện không khí của giai đoạn chuyển lớp.

  "Gửi lời chào lớp Một" là một bài thơ rất giản dị. Cái hay không nằm trong ý tưởng sâu xa mà là đánh động được những tình cảm trong trẻo, tơ non của tuổi học trò. Bản thân lứa chúng tôi và những anh chị trên đó, trước đó từng được học bài thơ, đều cảm thấy xúc động mỗi khi nhớ lại bài thơ này. Bài thơ đi thẳng vào trái tim non trẻ, để lại dư âm trong suốt cuộc đời họ. Sách giáo khoa rất cần những bài thơ có tính chất giáo dục và nuôi dưỡng tâm hồn như thế

  Phan Mạnh Hùng (chọn và bình)
  Theo: Cand.com

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Sơn @ 18:22 12/12/2012
  Số lượt xem: 327
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  TIN TỨC

  TRUYỆN CƯỜI

  TÌM KIẾM VỚI GOOGLE

  Loading

  THÔNG TIN KHÁCH TRUY CẬP

  IP

  MENU DỌC